Phụ nữ chọn chồng giống bố

Các cô gái có xu hướng chọn bạn đời có vẻ mặt giống cha mình, một nghiên cứu vừa tiết lộ. Điều này cũng đúng với phái mạnh, họ chọn người yêu giống mẹ.

Zoe Ball ủng hộ giả thuyết này
Chồng Zoe, anh Norman Cook trông giống…
…cha của Zoe là Johnny Ball

Công trình mới nhất của Đại học Pécs ở Hungary đã cung cấp thêm bằng chứng về hiện tượng này, được gọi là hội nhập giới tính (sexual imprinting).

Những nghiên cứu trước kia từng cho thấy phụ nữ xem cha mình như là một hình mẫu để chọn bạn đời, ngay cả khi đó chỉ là cha nuôi, điều này chứng tỏ hội nhập giới tính còn xuất phát từ trải nghiệm thực tế, chứ không chỉ đơn thuần do gene. Ngoài ra, các công trình khác cũng chứng tỏ mối liên hệ hội nhập này bị cắt đứt khi các cô con gái không có mối quan hệ tốt với cha họ.

Nhóm nghiên cứu đã đo tỷ lệ khuôn mặt của các thành viên trong 52 gia đình. Họ phát hiện thấy tương quan đáng kể giữa những chàng rể với bố vợ, đặc biệt là tỷ lệ ở vùng trung tâm khuôn mặt – mũi và mắt.

Các cô con dâu cũng tương đồng với mẹ chồng họ ở vùng thấp trên khuôn mặt – gồm môi và hàm.

“Nghiên cứu của chúng tôi ủng hộ giả thuyết hội nhập giới tính, cho rằng ngay từ nhỏ trẻ em đã định hình một khuôn mẫu tinh thần về người cha hoặc mẹ có giới tính đối lập với chúng, và tìm kiếm bạn đời theo khuôn mẫu đó”, trưởng nhóm nghiên cứu Tamas Bereczkei nói.

Sự gần gũi trong gia đình dường như không phải là nguyên nhân gây ra hiện tượng này, bởi những người tham gia không lựa chọn mẫu hình của ông bố hay bà mẹ cùng giới với mình.

Các chuyên gia cho rằng hiện tượng này có thể là một lợi thế tiến hóa, vì người ta sẽ chọn được bạn đời có điểm nào đó tương đồng gene với họ.

Trả lời

© 2010-2013 As247 Blog. All Rights Reserved. 0,448